Thử độ bền kéo cao su theo tiêu chuẩn ISO 37

Thử độ bền kéo cao su và các loại vật liệu đàn hồi theo tiêu chuẩn ISO như thế nào?

Tiêu chuẩn ISO 37 được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để đo các đặc tính ứng suất kéo cho cao su lưu hóa và nhựa nhiệt dẻo. Nó tương tự nhưng không tương đương với ASTM D412 và hầu hết các công ty sẽ kiểm tra theo tiêu chuẩn này hoặc tiêu chuẩn khác tùy thuộc vào vị trí của họ trên thế giới.

ISO 37 thường được sử dụng bởi các công ty tham gia vào sản xuất nguyên liệu thô, phát triển công nghệ chất đàn hồi và sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và vật tư y tế làm từ cao su, chẳng hạn như găng tay cao su. ISO 37 cũng là một tiêu chuẩn rất phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng và ô tô, đặc biệt là các nhà sản xuất lốp xe.
Hướng dẫn này được thiết kế để giới thiệu cho bạn các yếu tố cơ bản của thử nghiệm độ bền kéo ISO 37, bao gồm tổng quan về thiết bị, phần mềm và các mẫu cần thiết. Tuy nhiên, bất kỳ ai dự định tiến hành thử nghiệm ISO 37 không nên coi hướng dẫn này là một sự thay thế thích hợp cho việc đọc toàn bộ tiêu chuẩn.

Một số lưu ý về mẫu thử và ngàm kẹp:

Thông thường sẽ có 2 loại mẫu dạng chày và hình chữ O - dạng tròn (hình quả tạ thì phổ biến hơn). Vật liệu đàn hồi là loại vật liệu có độ giãn dài cao chịu tác động của lực tải. Vì vậy nên sử dụng ngàm kẹp khí nén cho các thử nghiệm này.

Phần mềm sử dụng cho thử nghiệm độ bền vật liệu đàn hồi, cao su là phần mềm Bluehill Universal. Bên trong phần mềm đã được cài đặt cài đặt cấu hình trước cho các ứng dụng và các bài kiểm tra theo các tiêu chuẩn khác nhau trong đó có tiêu chuẩn ISO 37. Và đương nhiên sẽ có hai phương pháp riêng biệt cho việc thử nghiệm 2 loại mẫu dạng chày và chữ O.

Đo độ giãn dài của vật liệu đàn hồi khi tiến hành thử nghiệm như thế nào?

Các thiết bị đo độ giãn dài tiếp xúc và không tiếp xúc đều đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác của ISO 37. AVE2 của Instron là một giải pháp đo độ giãn dài không tiếp xúc rất linh hoạt và có thể được mua cùng với Ống kính FoV 6mm, lý tưởng để đo chất đàn hồi. AVE2 là giải pháp tốt nhất để đo các mẫu tinh vi vì nó không tiếp xúc với mẫu và có thể được sử dụng để kiểm tra các chất đàn hồi có độ giãn dài cao.

Tip giúp bạn tiến hành thử nghiệm này diễn ra một cách dễ dàng và chính xác:

  • Các mẫu quả tạ để thử nghiệm theo ISO 37 phải luôn được cắt song song với thớ của vật liệu, trừ khi yêu cầu kết quả so sánh hướng máy và hướng chéo. Trong trường hợp này, mỗi loại mẫu phải được thử một số lượng bằng nhau.

Tham khảo chi tiết hệ thống phù hợp với thử độ bền kéo cao su, vật liệu đàn hồi

• Phần mềm Bluehill Universal
• Dụng cụ đo độ giãn dài tự động AVE
 

Thông tin khác