Thử nén cao su theo tiêu chuẩn ASTM D575

thử nén cao su theo tiêu chuẩn ASTM D575

ASTM D575 là tiêu chuẩn thử nghiệm được sử dụng để xác định độ bền của vật liệu cao su khi nén. ASTM D575 cho phép các nhà cung cấp cao su mô tả đặc điểm độ cứng của vật liệu mà họ sản xuất để giúp các nhà sản xuất sản phẩm từ cao su cung cấp vật liệu chính xác cho các thành phần của họ. Dữ liệu thu thập từ thử nghiệm ASTM D575 rất quan trọng đối với các ứng dụng yêu cầu vật liệu đàn hồi chịu ứng suất nén. Một ứng dụng rộng rãi là ngành công nghiệp chất bịt kín, vì tính chất dễ đùn và dẻo của nó, cao su là vật liệu thường được sử dụng cho chất bịt kín.

Phương pháp A áp dụng độ võng xác định trước cho mẫu hình trụ tại đó lực được ghi lại. Ngoài ra, Phương pháp B áp dụng các lực chính và nhỏ đã xác định trước lên mẫu thử và đo độ võng.

Hệ thống thử nghiệm phù hợp cho thử nén vật liệu cao su là gì?

Tùy thuộc vào lực dự kiến tối đa, ASTM D575 được thực hiện trên hệ thống thử nghiệm phổ quát cột đơn hoặc cột kép như hệ thống máy kéo nén vạn năng Instron series 3400 và 6800. Thiết lập hệ thống này yêu cầu một cảm biến lực phù hợp và các tấm ép nén trên và dưới có đường kính lớn hơn đường kính của mẫu thử. Các tấm ép phải có kết nối cứng với khung và cảm biến lực, và phải được đánh giá ở khả năng chịu tải vượt quá lực tạo ra trong quá trình thử nghiệm.

Set up một hệ thống thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM D575 bao gồm:

  • Hệ thống thử nghiệm vật liệu Instron 3400 hoặc 6800
  • Phần mềm Bluehill Universal
  • Cảm biến lực series 2530
  • Tấm phiến ép nén series 2501

Ngoài các thành phần chính kể trên, đối với thử nghiệm nén cao su theo tiêu chuẩn ASTM 575 còn có các phụ kiện đi kèm tự chọn như:

  • Self-Aligning Spherical Seat (hình 1)
  • 2601-04x Series LVDT (hình 2)

Mặc dù tiêu chuẩn không yêu cầu, song song có thể được đảm bảo bằng cách bao gồm một ghế hình cầu tích hợp trên tấm nén phía trên. Mặc dù các phép đo chuyển vị ngang là phù hợp với ASTM D575, còn nếu tính đến phép đo độ võng chính xác nhất nên xem xét sử dụng đầu dò chuyển vị tuyến tính dòng 2601-04x.

Liên hệ: sales@vecomtech.com để được tư vấn chi tiết.

This post is also available in: Tiếng Việt