Giải pháp thử nghiệm mô, tế bào sinh học

Thử nghiệm mô, tế bào sinh học của Tiến sĩ Matthieu De Beule – trường ĐH Ghent (Bỉ)

Tiến sĩ Matthieu De Beule có hai phòng thí nghiệm về mô, cơ học sinh học và cơ học rắn cho các ứng dụng y khoa tại trường ĐH Ghent và tại công ty riêng của ông, ông đều đang cố gắng phát triển những chiến lược mô phỏng thực tế mới lạ cho các thiết bị tim mạch xâm lấn tối thiểu.

Những thách thức phải đối mặt khi tiến hành thử nghiệm mô, tế bào 

Một trong những thách thức của Tiến sĩ  De Beule gặp phải là nhu cầu các thiết bị thử nghiệm linh hoạt cho phép ông thực hiện nhiều thử nghiệm để xác định mô hình mô phỏng. Việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ De Beule đòi hỏi các mẫu thử nghiệm ở các vị trí và hướng duy nhất. Bên cạnh đó, thử nghiệm trong môi trường chân không và bồn dung dịch để mô phỏng tất cả các điều kiện trong cơ thể người.

Nhìn chung, việc thu thập dữ liệu kiểm tra cơ học trong điều kiện thực tế nhất có thể là rất quan trọng để xác định tính mô phỏng thích hợp. Các thông tin có thể cho phép các bác sĩ có thể chuẩn đoán tốt hơn sự phản ứng lại của các bệnh nhân đối với các thiết bị đo tim mạch trước khi tiến hành phẫu thuật.

Ví dụ: Một thiết bị mô phỏng là thay van động mạch chủ qua đường ống thông (transcatheter van aortic valve implantation – TAVI) được sử dụng để thay thế cho van động mạch chủ. Hiện tại, thủ thuật stent ít xâm lấn dựa trên những thiết bị đã có trên thị trường. Tuy nhiên tỷ lệ thành công của nó lại tùy thuộc vào đối tượng bệnh nhân khác nhau. Đối với một vài bệnh nhân, kết quả TAVI có thể là kém khi van bị rò rỉ. Vì vậy, bằng việc sử dụng mô phỏng kết hợp với các đặc tính của stent như kích thước, đặc tính cơ học, loại stent, với bệnh án thì Tiến sĩ hy vọng có thể chuẩn đoán được bệnh tốt hơn.

Giải pháp là gì?

Để có thể thực hiện được những thử nghiệm mô, tế bào linh hoạt, rõ ràng thấy được hệ thống máy kéo nén vạn năng 5944 của Instron là giải pháp tốt nhất. Hệ thống này có thể đặt thẳng đứng hoặc nằm ngang dưới mặt đất. Khả năng thay đổi qua lại giữa hai cấu hình cho phép phòng thí nghiệm có thể kiểm tra nhiều mẫu khác nhau theo nhiều hướng khác nhau.

Ngoài ra, việc sử dụng BioBox rất có lợi cho việc kiểm tra vật liệu có độ xốp cao như ống thông ở nhiệt độ cơ thể. Phòng thí nghiệm cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng BioPuls, cho phép kiểm tra các thiết bị cấy ghép ở nhiệt độ cơ thể trong trạng thái hydrat hóa hoàn toàn. Với tính linh hoạt của 5944, một loạt các thử nghiệm khác nhau có thể được hoàn thành với một hệ thống duy nhất. Ví dụ, một bài kiểm tra độ giãn của dây Nitinol, một bài kiểm tra kéo căng trên một miếng mô người hoặc một bài kiểm tra uốn của toàn bộ stent có thể được thực hiện bằng một hệ thống 5944.

Kết quả khi Tiến sĩ De Beule sử dụng hệ thống Instron 5944 để thử nghiệm mô, tế bào

Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ De Beule có khả năng kết hợp các dữ liệu thực nghiệm thu thập được với thiết bị của Instron, thông tin về bệnh án để từ đó tạo mô phỏng trong máy tính tiên tiến. Cách tiếp cận này đặc biệt hữu ích đối với bệnh nhân cụ thể, ảnh và dữ liệu giúp chuẩn đoán bệnh chính xác và chi tiết hơn.

Trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh học, thiết bị thử nghiệm linh hoạt như của Instron rất hữu ích. Vì trong cơ thể đã có rất nhiều tế bào, mô với các hướng thử nghiệm khác nhau. Với các hệ thống kiểm tra cơ học khác thì việc tiến hành nhiều thử nghiệm như thế là không khả thi. Cách tiếp cận của Instron là để linh hoạt khi kết hợp các thiết bị duy nhất như khả năng thử nghiệm ở 37ºC  là một lợi thế rất lớn” – Tiến sĩ   De Beule cho biết.

Nguồn: Case study – Instron

Liên hệ: sales@vecomtech.com

This post is also available in: English