Phương pháp thử nén cho vỉ thuốc

Các viên thuốc dạng nang và nén thường được đóng gói trong các vỉ để bảo vệ viên thuốc tránh khỏi sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm và khả năng nhiễm bẩn. Điều này giúp tối ưu hóa sự ổn định của sản phẩm và tối đa hóa thời gian sử dụng của các viên thuốc. Vì vậy việc thử nghiệm nén cho vỉ thuốc đóng vai trò quan trọng cho việc đảm bảo chất lượng của các viên thuốc.

Những vỉ thuốc này thường được làm bằng vật liệu gì?

Hai thành phần quan trọng của vỉ thuốc là các hàng khoang thường được làm bằng nhiệt nhựa dẻo và các vùng bịt kín được làm bằng bìa, nhôm hoặc nhựa. Tuy nhiên, trong đóng gói dược phẩm thì nhôm được sử dụng nhiều nhất. Điều quan trọng đối với các nhà sản xuất là đảm bảo rằng vỉ thuốc không bị vỡ quá dễ dàng nhưng nó cần phải đủ giòn để người sử dụng có thể mở bằng tay để lấy thuốc.

Với thử nghiệm độ bền cho vỉ thuốc thì Instron đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp để đo lực cần thiết để đẩy viên thuốc ra khỏi vỉ của nó. Các kỹ sư đã thiết kế một bộ gá tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng này. Các bộ kẹp từ trên xuống có thể điều chỉnh để phù hợp với các kích thước khác nhau của vỉ thuốc. Còn các giá đỡ bên dưới bao gồm các tấm nệm với các kích cỡ cắt khác nhau để cung cấp cho các viên thuốc và vỉ thuốc có kích thước khác nhau.

Giải pháp thử nghiệm nén cho vỉ thuốc

Thực hiện thử nghiệm với máy kiểm tra sức bền Instron 5965 và mô-đun ứng dụng cho lĩnh vực y sinh và vật liệu y tế Bluehill 3.

Phương pháp thử nghiệm

Trước tiên các kỹ sư cố định vỉ thuốc vào giá đỡ dưới với ngàm kẹp từ trên xuống và sau đó dùng một lực với đầu dò bẹt với đường kính 10 mm với tốc độ 20 mm / phút để đẩy viên thuốc ra khỏi gói vỉ. Sau đó họ ghi lại lực tối đa cần thiết để đẩy viên thuốc ra khỏi vỉ trong phần mềm Bluehill 3. Từ đó chúng ta có thể xác định vật liệu để bịt kín liệu có quá giòn hay cường độ bám dính giữa mặt sau nắp và khoang nhựa có đủ mạnh hay không.

Với thử nghiệm này, Instron đề xuất hệ thống thử nghiệm vật liệu Instron 5900 với khả năng thử nghiệm < 100N cho đến 600kN.

This post is also available in: English