Công nghệ bồi đắp đã giúp hãng giày New Balance đã chuyển sang sản xuất theo định hướng thiết kế cho các tấm gai tùy chỉnh bằng việc in 3D cho các vận động viên, tất cả dựa trên cơ chế sinh học và đầu vào cá nhân của một vận động viên. Sử dụng quy trình độc quyền để thu thập dữ liệu mô phỏng cuộc đua từ các vận động viên Team New Balance, Sports Research Lab sau đó áp dụng các thuật toán tiên tiến để dịch thông tin này thành một thiết kế tối ưu có thể được sản xuất một cách bổ sung bằng cách sử dụng công nghệ EOS.

Những thách thức mà New Balance gặp phải trong quá trình sản xuất

Trong một cuộc thi đấu sẽ không bao giờ có 2 vận động viên chạy giống nhau cũng như không có lực chạy như nhau. Các kiểu tấn công bằng chân của họ (số lượng chân của một người chạy vào trong mỗi bước) và lực phanh cũng như lực đẩy đều rất độc đáo. Tuy nhiên, mức độ mà hầu hết các mẫu giày chạy khác nhau là khá hạn chế khi so sánh. Do đó, có một số người tin rằng cá nhân hóa giày của một vận động viên, cụ thể là tấm gai cung cấp lực kéo ở mặt dưới của giày, có thể giúp những vận động viên này nhanh hơn trên đường đua. Và người đề xuất xu hướng này là New Balance.

Các mũi nhọn giày có ba đặc điểm chung có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dài của cuộc đua mà vận động viên đang thi đấu và sở thích của họ: độ vừa vặn, độ cứng và thiết kế của tấm, tất cả đều ảnh hưởng đến sự thoải mái và hiệu suất của người chạy. Thông thường, mỗi kiểu đinh đế giày đòi hỏi một số khuôn phun cho các kích cỡ khác nhau, tất cả đều có giá hàng ngàn đô la. Những khuôn này sẽ chạy hàng ngàn tấm trước khi được nghỉ hưu hoặc thay thế, thường là hàng năm, bởi một khuôn mới chỉ ra một mô hình mới.

Giải pháp mà công nghệ bồi đắp mang lại

New Balance đã tìm kiếm một quy trình tối ưu hóa và tìm thấy nó trong công nghệ EOS. Rất lâu trước khi các tấm đinh đế giày được sản xuất bổ sung, hoặc thậm chí được thiết kế, Phòng nghiên cứu thể thao của New Balance thu thập dữ liệu cơ học của mỗi người chạy bằng cách sử dụng một tấm lực, cảm biến trong giày và hệ thống ghi lại chuyển động được chạy bởi người chạy. Hệ thống bắt chuyển động này giúp xác định mối quan hệ của bàn chân với tấm lực, tạo ra bản đồ vector ba chiều về tác động của mỗi sải chân. Các cảm biến trong giày cho thấy chỉ báo áp suất khác biệt theo chiều dài của cú đánh chân của người chạy cũng như cách chân của người chạy tương tác với giày. Khi một phần cụ thể của bàn chân thể hiện các giá trị áp suất cao, nó thường chỉ ra rằng vectơ 3D liên quan rất quan trọng đối với khu vực đó của giày tại thời điểm cụ thể đó.

New Balance đã làm việc với nhà sản xuất vật liệu hiệu suất cao Advanced Laser Vật liệu (ALM), một phần của hãng EOS, để phát triển một hỗn hợp nylon độc quyền. Các tấm gai ở đế giày được chế tạo từng lớp trong hệ thống EOS bằng cách sử dụng bột nylon pha trộn tùy chỉnh kết hợp với các điều kiện laser được tùy chỉnh để mang lại các đặc tính kỹ thuật tối đa.

Kết quả mà New Balance có được nhờ EOS

Kết quả đầu tiên mà hãng sản xuất giày này đạt được nhờ EOS chính là việc giảm trọng lượng của đế giày. Nhờ tới công nghệ bồi đắp mà New Balance đã có thể điều chỉnh đinh đế giày để sản xuất theo yêu cầu. Việc điều chỉnh các quy trình phù hợp với các kích thước dài, rộng khác nhau, cập nhật các thiết kế mà không cần đầu tư vốn liên tục bằng việc ép phun. Sự kết hợp này khiến cho việc sản xuất các tấm đinh đế giày tăng đột biến giúp giảm 5% trọng lượng so với các phiên bản sản xuất truyền thống.

Việc sản xuất bồi đắp theo hướng thiết kế thực sự đã giữ được lời hứa sản xuất theo yêu cầu nhiều hơn và thiết kế điều chỉnh cá nhân. Những tấm đế đinh giày này là bước đầu tiên chúng tôi đã thực hiện với các vận động viên của mình để chứng minh điều đó. Khi các tùy chọn vật liệu mở rộng; khi sự thành thạo của chúng ta với công nghệ EOS mở rộng; khi năng lực của Sản xuất bồi đắp tăng lên, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể mang các sản phẩm được in 3D, ở một số định dạng, đến tiêu dùng hàng ngàyKinda Petrecca, Giám đốc kinh doanh của New Balance

Đọc thêm Cách New Balance sử dụng công nghệ bồi đắp trong in 3D của EOS để nâng cao chất lượng giày

This post is also available in: English