Test & Measurement, Education & Training & 3D Printers

Thử kéo kim loại theo tiêu chuẩn ASTM E8/ E8M

Làm thế nào để thử kéo kim loại theo tiêu chuẩn ASTM E8/ E8M?

ASTM E8/ E8M là một trong những tiêu chuẩn thử nghiệm phổ biến dùng để xác định các đặc tính độ bền kéo của vật liệu kim loại. Sử dụng đầu tiên vào năm 1924, ban đầu nó được đặt tên là ASTM E8-24T và là tiêu chuẩn được sử dụng lâu đời nhất để thử nghiệm kim loại. Như với hầu hết các tiêu chuẩn, ASTM E8 thường trải qua những thay đổi nhỏ, thường xuyên.

Trước năm 2011, ASTM E8 / E8M được chia thành hai tiêu chuẩn riêng biệt: E8 cho người dùng đơn vị hoàng gia và E8M cho người dùng hệ thống met. Hai tiêu chuẩn hiện đã được kết hợp với mục đích đơn giản hóa thành ASTM E8 / E8M.

Vậy đo độ bền kéo như thế nào?

ASTM E8 / E8M được sử dụng để đo đặc tính độ bền kéo của kim loại dưới mọi hình thức ở nhiệt độ môi trường từ 10 – 38 độ C (50 – 100 độ F). Mặc dù ASTM E8 / E8M đo nhiều đặc tính độ bền kéo khác nhau, những đặc tính sau đây là phổ biến nhất:

  • Cường độ đàn hồi
  • Giới hạn chảy
  • Độ bền kéo
  • Đo sự giảm diện tích

Hệ thống phù hợp cho việc thử nghiệm độ bền kéo kim loại theo tiêu chuẩn ASTM E8/ E8M

Bởi vì thử nghiệm ASTM E8/ E8M thử nghiệm cho dải rộng các vật liệu kim loại nên các yêu cầu về lực cho hệ thống thử nghiệm là khác nhau. Hệ thống máy kéo nén vạn năng Instron 5900 cung cấp khung thử nghiệm phù hợp với kim loại tấm (10 kN) cho đến thép tấm (600 kN).

Mẫu thử kéo theo tiêu chuẩn ASTM E8/ E8M

ASTM E8/ E8M cho phép thử nghiệm nhiều loại mẫu khác nhau, xác định hình dạng, kích thước phù hợp cho từng loại. Thanh, ống, tấm, mẫu tròn, mẫu luyện kim sẽ là mẫu thử lý tưởng cho thử nghiệm này. Nhưng mẫu phổ biến nhất phải kể đến mẫu có dạng dogbone-shaped với chiều rộng 12,5 mm và chiều dài 50 mm.

Phương pháp tiến hành thử nghiệm

Cũng như các tiêu chuẩn thử nghiệm kim loại khác, sẽ có 3 bước:

  • Kiểm soát tỷ lệ ứng suất (phương pháp A)
  • Kiểm soát tỷ lệ biến dạng (phương pháp B)
  • Kiểm soát sự dịch chuyển crosshead (phương pháp C)

Có rất nhiều loại ngàm kẹp có thể phù hợp để thực hiện thử kéo kim loại theo tiêu chuẩn E8/ E8M như ngàm kẹp dạng nêm, ngàm kẹp khí nén, thủy lực,… Việc lựa chọn ngàm kẹp tùy thuộc vào lực tác dụng lên vật mẫu.

Dụng cụ đo độ giãn dài cho thử nghiệm này có thể được sử dụng là:

Tất cả các tính toán cần thiết trong thử nghiệm ASTM E8 / E8M đã được cấu hình sẵn trong Buehill Universal. Đối với những người thích bắt đầu từ đầu và xây dựng phương pháp của riêng họ, các tính toán nhập thủ công cũng có thể dễ dàng được cấu hình để kiểm tra theo tiêu chuẩn ASTM E8.

This post is also available in: enEnglish

Chia sẻ bài đăng này
  , , , ,