Test & Measurement, Education & Training & 3D Printers

Thử kéo kính áp tròng trong môi trường kiểm soát nhiệt độ

Trước hết, tìm hiểu đặc điểm của kính áp tròng và tại sao cần thử nghiệm chúng?

Thử kéo kính áp tròng để làm gì? Thì trước tiên, ta tìm hiểu một số thông tin về loại kính này. Kính áp tròng hay còn gọi là lens mắt, là loại kính rất nhỏ có kích thước đường kính tương đương bằng mắt chúng ta. So với kính gọng thông thường thì kính áp tròng khắc phục được các nhược điểm như vướng víu, bất tiện và nó cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho đôi mắt.

Tác dụng ban đầu của loại kính này là điều chỉnh tầm nhìn của mắt đối với những người mắc bệnh cận thị, viễn thị,… Sau này kính áp tròng được cải tiến hơn, đa dạng về màu sắc, kích thước và chủng loại để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người.

Ngày nay, có hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng lens mắt khiến chúng trở thành thiết bị y tế được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Lens mắt được ưa chuộng hơn kính gọng, vì chúng sử dụng sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ điều chỉnh mắt và được sản xuất trong một loạt các dạng từ lens cứng đến lens mềm.

Khi thử nghiệm kính áp tròng, việc đưa mẫu vào ngàm kẹp có thể gặp nhiều vấn đề, bởi: vật liệu lens mềm, trơn và mỏng, có thể gãy ở lực rất thấp, mẫu thử thì cực kỳ nhỏ, giới hạn bề mặt ngàm kẹp. Kính áp tròng cũng phải được kiểm tra trong môi trường mô phỏng tốt nhất các điều kiện sinh lý; kết quả kiểm tra môi trường xung quanh trong việc làm khô và nứt vật liệu.

Phương pháp phổ biến nhất để mô tả đặc trưng của kính áp tròng là thử nghiệm độ bền kéo cơ bản.

Với thử kéo kính áp tròng, các kỹ sư Instron sử dụng khung thử cơ điện dạng 1 cột, với loadcell 10N và kẹp khí nén chìm 250N. Ngoài ra, kẹp khí nén BioPuls™  và một bồn kiểm soát nhiệt độ cũng được sử dụng cho thử nghiệm này. Mục đích là giữ cho kính áp tròng ngậm nước và ở nhiệt độ cơ thể.

Mẫu vật được cắt thành các mảnh để có được dữ liệu chính xác khi tiến hành thử nghiệm kéo. Tốc độ thử nghiệm là 5mm/ phút. Phần mềm Bluehill® 3 đã được sử dụng để đánh giá tải trọng tối đa, độ căng kéo ở mức tải tối đa và mô đun cho hai mẫu lens.

Kết quả thử nghiệm cho thấy cấu hình hệ thống đã thành công trong việc kiểm tra kính áp tròng và chúng tôi có thể chứng minh chính xác các lực thấp cần thiết để đo lỗi của mẫu vật. Tóm lại, lens mắt có thể dễ dàng được kiểm tra bằng cách sử dụng cấu hình được mô tả trước đó. Chúng tôi khuyên rằng các mặt được sử dụng cho thử nghiệm này cho phép phân tách độ bám bằng 0 để phù hợp với chiều dài tổng thể nhỏ của mẫu kính áp tròng.

Tham khảo 1 số hệ thống thử nghiệm sức bền vật liệu có liên quan:

This post is also available in: enEnglish

Chia sẻ bài đăng này
  , , ,