Thử xé vải dệt theo tiêu chuẩn ASTM D5587

Tiêu chuẩn ASTM D5587 thường được sử dụng trong thử xé vải dệt, ngoài ra nó còn được ứng dụng cho 1 số loại vải được sản xuất theo các kỹ thuật khác.

Phương pháp chỉ định quy trình xác định lực xé của vải dệt là phương pháp hình thang (Trapezoid Procedure). Quy trình chuẩn bị được tiến hành như sau:

  • Một mẫu hình chữ nhật được đánh dấu và chuẩn bị sao cho nó có thể được kẹp vào các mặt của ngàm kẹp ở một góc trước khi bài test bắt đầu

Thách thức phương pháp này gặp phải là gì?

  • Tốc độ thu thập dữ liệu
  • Khả năng kẹp mẫu

Giải pháp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong phương pháp thử xé vải dệt theo tiêu chuẩn ASTM D5587:

  • Đối với thử nghiệm này, điều quan trọng là phải tăng tốc độ dữ liệu thử nghiệm để đảm bảo thu thập được dữ liệu một cách nhanh chóng tại từng thời điểm. Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì khi các sợi riêng lẻ trong vải bị hỏng, tốc độ dữ liệu phải đủ nhanh để bắt được các thời điểm này. Instron đã sử dụng hệ thống kiểm tra sức bền vật liệu Instron 5900 cho phép các dữ liệu được ghi lại chính xác với tốc độ lên tới 2.500 điểm mỗi giây.
  • Để đảm bảo khả năng kẹp mẫu ổn định trong suốt quá trình thử nghiệm thì ngàm kẹp khí nén sẽ là lựa chọn đầu tiên cho thử nghiệm này. Ưu điểm của loại ngàm kẹp này là dễ sử dụng, hiệu quả và độ lặp lại tốt hơn so với ngàm kẹp thông thường. Khả năng điều chỉnh áp lực ngàm kẹp cũng cho phép người dùng có thể tự điều chỉnh để tránh trường hợp gãy hoặc trượt ngàm kẹp.

Điều quan trọng là phải xem xét ASTM D5587-15 để hiểu đầy đủ các yêu cầu thiết lập thử nghiệm, quy trình và kết quả.

Liên hệ: sales@vecomtech.com

This post is also available in: English