Thử nghiệm xoắn vật liệu và phương pháp tiến hành

Thử nghiệm xoắn vật liệu và từng phần sản phẩm là gì?

Thử nghiệm xoắn là một loại thử nghiệm cơ học đánh giá các đặc tính của vật liệu hoặc thiết bị khi chịu ứng suất do dịch chuyển góc. Thử nghiệm xoắn có thể được chia thành hai loại riêng biệt: thử nghiệm nguyên liệu thô như dây kim loại hoặc ống nhựa để xác định các đặc tính như độ bền cắt và môđun, hoặc thử nghiệm chức năng của các thành phẩm chịu lực xoắn, chẳng hạn như vít, chai dược phẩm và cáp có vỏ bọc. Các đặc tính cơ học phổ biến nhất được đo bằng thử nghiệm xoắn là:

  • Mô đun đàn hồi
  • Cường độ biến dạng
  • Giới hạn độ bền
  • Cường độ chịu kéo giới hạn
  • Độ dẻo

Tại sao cần phải thực hiện thử nghiệm xoắn vật liệu và từng phần sản phẩm?

Nhiều sản phẩm và linh kiện phải chịu lực xoắn trong quá trình hoạt động. Kiểm tra độ xoắn là cần thiết khi các kỹ sư muốn thay đổi hoặc cập nhật vật liệu được sử dụng trong các sản phẩm này. Thử nghiệm xoắn có thể giúp kỹ sư xác định một vật liệu thích hợp sẽ có độ bền xoắn cần thiết đồng thời góp phần vào mục tiêu trọng lượng nhẹ.

Các sản phẩm phải chịu lực xoắn trong quá trình hoạt động như ống y sinh, công tắc và dây buộc. Bằng cách thử xoắn sản phẩm của họ, các nhà sản xuất có thể mô phỏng các điều kiện hoạt động trong cuộc sống thực, kiểm tra chất lượng sản phẩm, xác minh thiết kế và đảm bảo kỹ thuật sản xuất phù hợp.

Các cách để tiến hành thử nghiệm xoắn:

Thử nghiệm xoắn có thể được thực hiện bằng cách chỉ áp dụng một chuyển động quay hoặc bằng cách tác dụng cả lực dọc trục (lực căng hoặc lực nén) và lực xoắn. Các loại thử nghiệm xoắn khác nhau cho từng loại sản phẩm khác nhau, nhưng thường được phân loại như sau:

  • Chỉ thử xoắn: Chỉ tác dụng tải trọng xoắn lên mẫu thử.
  • Thử xoắn theo trục: ác dụng cả lực dọc trục (lực căng hoặc lực nén) và lực xoắn lên mẫu thử.
  • Kiểm tra không đạt: Xoắn sản phẩm, thành phần hoặc mẫu thử cho đến khi hỏng. Lỗi có thể được phân loại là đứt gãy vật lý hoặc đứt gãy / khuyết tật trên mẫu vật.
  • Kiểm tra chứng minh: Tác dụng tải trọng xoắn và giữ tải mômen này trong một khoảng thời gian cố định.
  • Kiểm tra hoạt động: Kiểm tra các cụm hoặc sản phẩm hoàn chỉnh như nắp chai, công tắc, bút quay số hoặc cột lái để xác minh rằng sản phẩm hoạt động như mong đợi dưới tải xoắn.

Thử nghiệm xoắn có thể được thực hiện trên thiết bị chuyên dụng chỉ sử dụng lực xoắn như dòng MT của Instron hoặc phổ biến hơn là trên thiết bị thử nghiệm hai trục như máy thử nghiệm vạn năng có khả năng tác dụng cả lực tuyến tính và mô men xoắn.

Thử nghiệm xoắn được thực hiện theo các tiêu chuẩn: ASTM F543, ASTM A938, ISO 7800, ISO 594, ISO 7206.

This post is also available in: English