Ứng dụng in 3D trong phẫu thuật cấy ghép nha khoa

In 3D hay công nghệ sản xuất bồi đắp đang cách mạng hóa ngành y tế đặc biệt là trong phẫu thuật cấy ghép nha khoa bằng cách cho phép nhà cung cấp giải pháp y tế OMX Solutions – chuyên thiết kế và sản xuất các thiết bị y tế tùy chỉnh vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

OMX Solutions ’OsseoFrame là một giải pháp đa năng, dễ lắp đặt, đáng tin cậy và chính xác để phục hình răng. Việc cấy ghép dưới xương hàm đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân thiếu xương ổ răng cho việc cấy ghép thông thường. Những loại cấy ghép này cần phải tránh các thủ thuật phụ trợ phức tạp. Với sự hỗ trợ của các công nghệ cấy ghép này sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho bộ răng của bệnh nhân, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Thách thức gặp phải trong quá trình cấy ghép nha khoa

Với một nhà chuyên sản xuất các thiết bị cấy ghép nha khoa thì vấn đề chi phí sản xuất sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Bởi, quá trình sản xuất các thiết bị gồm nhiều công đoạn từ thiết kế hình dạng, kích thước, vật liệu cho đến quy trình sản xuất truyền thống sẽ trở nên khó khăn với chi phí hiệu quả. Mặc dù OsseoFrame chắc chắn có thể sử dụng các phương pháp sản xuất truyền thống khác, chẳng hạn như CNC hoặc đổ đúc, điều này sẽ dẫn đến lượng chất thải vật liệu lớn hơn quá trình sản xuất phụ gia và sẽ yêu cầu xử lý sau phức tạp hơn, chẳng hạn như xử lý bề mặt và xử lý nhiệt.

Trong khi các phương pháp truyền thống có những quy trình xử lý sau phức tạp và tốn kém, dẫn đến các chi phí bổ sung và thời gian sản xuất lâu hơn.

Chính vì những vấn đề về thời gian cũng như chi phí sản xuất mà OMX Solutions đã quyết định sử dụng công nghệ in 3D của EOS để “phá vỡ” chuỗi cung ứng truyền thống. Thông qua việc sử dụng hệ thống máy in 3D EOS M290 và vật liệu EOS Titanium Ti64, OMX Solutions tìm cách cung cấp các thiết bị độc nhất và đáng tin cậy để điều trị các chỉ định phức tạp.

Giải pháp: Hệ thống in 3D EOS M290

OMX Solutions đã quyết định sử dụng hệ thống sản xuất EOS M 290 với sự hỗ trợ của đối tác nhà sản xuất của họ, BresMedical Pty. Ltd.

BresMedical là một trong số ít các văn phòng sản xuất ở Úc có khả năng đạt được mức chất lượng theo yêu cầu của OMX Solutions, cả về chất lượng bộ phận và tuân thủ tiêu chuẩn ISO 13485.

Với kích thước không gian bồi đắp 250 x 250 x 325 mm, máy in 3D kim loại EOS M290 cho phép sản xuất các bộ phận kim loại nhanh chóng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí trực tiếp từ dữ liệu CAD. Chất lượng chùm tia cao đặc biệt của điểm laser và độ phân giải chi tiết tuyệt vời của nó là lý tưởng để sản xuất các thành phần DMLS rất phức tạp, đảm bảo các tính chất bộ phận đồng nhất từ bộ phận đến bộ phận, từ máy đến máy.

Sản xuất bồi đắp đã cho phép hợp lý hóa quy trình thiết kế nhằm cung cấp giải pháp đơn giản, giảm thiểu thời gian cho tất cả các công đoạn. Nó tạo ra ít chất thải hơn các phương pháp khác và ít tốn kém hơn cho mỗi đơn hàng.

Thành công kỹ thuật được xác định bởi thành phẩm phù hợp với thiết kế CAD ban đầu dành riêng cho bệnh nhân.
Cấy ghép phẫu thuật thành công là yếu tố quyết định cuối cùng của sự thành công với thời gian phẫu thuật ngắn hơn và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Cấy ghép phẫu thuật thành công là yếu tố quyết định cuối cùng của thành công với thời gian phẫu thuật ngắn hơn và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

OMX Solutions đã thiết kế và sản xuất mô cấy cho hơn 280 bệnh nhân, trong đó có 25 bệnh nhân sử dụng mô cấy OsseoFrame.

  • Thời gian sử dụng của mô cấy OsseoFrame in 3D là 2-3 tuần, hoặc nhanh gấp đôi so với các phương pháp sản xuất khác, đòi hỏi 4-6 tuần.
  • Quy trình EOS DMLS cho phép giảm thiểu chất thải nguyên liệu thô vì có thể tái sử dụng hơn 90% lượng bột chưa tráng.
  • Phẫu thuật được hoàn thành trong vòng chưa đầy 60 phút trong một bước duy nhất bao gồm cả việc đặt răng. Bệnh nhân ra về ngay trong ngày với hàm răng hoạt động bình thường.
  • Bệnh nhân phục hồi nhanh hơn trong vòng 2-4 tuần. Với phương pháp truyền thống, mất ít nhất 3 tháng để tiêu xương răng cộng thêm 6 tháng nữa và phẫu thuật thêm nếu cần ghép xương trước khi lắp răng.

Tham khảo hệ thống máy in 3D của EOS (tại đây)

This post is also available in: English