Test & Measurement, Education & Training & 3D Printers

Ứng dụng sản xuất bồi đắp của EOS trong nha khoa

Sản xuất bồi đắp (Additive Manufacturing – AM) là một quá trình của công nghệ in 3D, hoạt động trên phương thức bồi đắp từng lớp vật liệu để ra sản phẩm cuối cùng. Công nghệ này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực nha khoa.

Vậy mời bạn đọc hãy cùng khám phá những điều thú vị mà công nghệ sản xuất bồi đắp mang lại cho nha khoa là gì?

Các giải pháp nha khoa tích hợp đầy đủ từ EOS cho phép sản xuất các sản phẩm nha khoa cuối cùng với chất lượng cao cùng với một quy trình có khả năng tái sản xuất cao và liên tục. Không quan trọng là bạn sản xuất mão răng, cầu răng hay một chiếc răng giả để thay thế thì công nghệ sản xuất bồi đắp mà EOS sẽ luôn giúp bạn đạt được những giá trị to lớn về kinh tế. Do đó, các phòng thí nghiệm hoặc các nhà sản xuất có thể làm việc hiệu quả hơn.

Việc thực hiện thành công các tiêu chuẩn chất lượng công nghiệp có thể mang lại hiệu quả lớn về giá trị kinh tế cho hệ thống quản lý chất lượng tích hợp của EOS, đảm bảo chất lượng sản phẩm, quy trình cũng như dịch vụ của EOS.

Ứng dụng của công nghệ sản xuất bồi đắp trong việc sản xuất các mô hình phục hình răng:

Trước hết, sản xuất bồi đắp là một quá trình sử dụng dữ liệu 3D về tình hình răng miệng của bệnh nhân làm cơ sở, điều này được thực hiện bằng việc sử dụng máy quét 3D. Dữ liệu sau đó được xử lý trực tiếp mà không mất độ chính xác, chẳng hạn như được trải nghiệm với các phương pháp hiển thị thông thường, để tạo ra mô hình răng giả hoặc mô hình và sau đó cắt thành các lớp.

Hệ thống EOS chứa một lớp kim loại hoặc nhựa tạo ra từng lớp hình học mong muốn. Một chùm tia laser tập trung sau đó hợp nhất vật liệu bột trên cơ sở dữ liệu số được cung cấp. Khi một lớp đã được hoàn thành, lớp bột được hạ xuống vài phần trăm mm và quá trình lại bắt đầu. Sản phẩm cuối cùng được đặc trưng bởi chất lượng cao nhất. Nó đáp ứng nhu cầu về độ chính xác, tính thẩm mỹ và đáp ứng các yêu cầu về tài chính.

Chuỗi quy trình EOS cung cấp tính linh hoạt cao vì nó có giao diện hệ thống mở. Người dùng có thể chọn mô-đun tùy chọn và trao đổi dữ liệu. Các hệ thống EOS hoạt động với dữ liệu STL (STL = Surface Tessname Language, định dạng tệp chuẩn cho dữ liệu 3D) để kỹ thuật viên nha khoa có thể sử dụng nhiều chương trình thiết kế hỗ trợ máy tính. Nhờ cấu trúc hệ thống độc lập, quy trình CAD / CAM kỹ thuật số trong thiết kế và xử lý dữ liệu có thể được điều chỉnh phù hợp với các yêu cầu kinh tế và công nghệ nha khoa của thực tiễn hoặc phòng thí nghiệm để đạt được và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Sản xuất bồi đắp được ứng dụng trong việc sản xuất mão răng và cầu răng từ năm 2005, với hơn 60 hệ thống được lắp đặt trên toàn thế giới thì đây được coi là công nghệ phổ biến nhất được sử dụng trong việc sản xuất các chi tiết này. Khoản 6,8 triệu chiếc đang được sản xuất bởi những chiếc máy in 3D mỗi năm.

Vật liệu được chứng nhận CE của EOS CobaltChrom SP2 (CE 0537) và hệ thống EOSINT M 270 được sử dụng để sản xuất kỹ thuật số của mão và cầu. Cả hai yếu tố của chuỗi quy trình đều đến từ EOS và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao cho các sản phẩm y tế. Các sản phẩm hoàn chỉnh tuân thủ các tiêu chuẩn có liên quan EN 1641 cũng như EN ISO 22674.

Cũng nhờ có công nghệ AM, việc sản xuất các chi tiết nha khoa diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Hệ thống máy in 3D của EOS hoạt động hết công suất và có thể sản xuất khoảng 450 chi tiết với chi phí thấp nhất trong vòng 24 giờ. Sau quá trình xây dựng, các chi tiết giả nha khoa được tách ra khỏi chân đế và hoàn thành. Sản xuất bồi đắp là một quy trình sản xuất công nghiệp và nhờ năng suất cao của hệ thống, chi phí sản xuất giảm trong khi chất lượng của sản phẩm cuối cùng vẫn cao.

So với các phương pháp sản xuất thông thường, phương pháp sản xuất kỹ thuật số tiết kiệm rất nhiều thời gian: thiết kế cho hàm giả một phần có thể tháo rời đã sẵn sàng trong khoảng 15 phút chỉ với một vài cú click chuột. Nhờ sự linh hoạt trong thiết kế của AM phần mềm mô hình hóa không bị hạn chế bởi kỹ thuật sản xuất.

Hệ thống máy in của EOS hoạt động rất chính xác vì thế mà hoạt động của các phòng lab hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bộ phận nha khoa giả được sản xuất với chất lượng cao ổn định. Đồng thời việc sản xuất này cũng rất kinh tế, khoảng 48 chi tiết có thể được sản xuất trong vòng 24h.

Các bộ phận nha khoa giả được sản xuất từ EOSINT M 270. Các hạt bột mịn của vật liệu tạo ra cấu trúc mịn so với vật đúc và các đặc tính vật liệu so với ứng dụng. Các bộ phận răng giả được sản xuất với sự trợ giúp của máy tính có độ bền cao hơn so với mô hình đúc thông thường và nguy cơ bị gãy kẹp thấp hơn.

Cả vật liệu và hệ thống đều đến từ EOS đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao áp dụng cho các sản phẩm y tế. Các sản phẩm cuối cùng tuân thủ các tiêu chuẩn có liên quan EN 1641 cũng như EN ISO 22674.

Download tài liệu EOS ứng dụng trong lĩnh vực nha khoa

This post is also available in: enEnglish

Chia sẻ bài đăng này